Dọa áp thuế Trung Quốc, Mỹ hứng chịu đòn đau từ Triều Tiên

Các cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang trở nên căng thẳng khi Tổng thống Donald Trump vừa tuyên bố tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc. Đáp trả lại, Trung Quốc cũng đang cân nhắc hủy các cuộc đàm phán theo kế hoạch trong tuần này.

Đáng nói, theo một số chuyên gia, sự suy thoái gần đây trong quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh có thể không tốt cho cuộc đối thoại phi hạt nhân hóa của ông Trump với Triều Tiên.

“Hôm nay, ông Donald Trump đã nói về việc tăng thuế quan và những thứ kéo theo đó, tuy nhiên ông Trump cần phải cẩn thận một chút vì chính sách với Triều Tiên có thể khiến ông chịu hậu quả đau đớn”, ông Harry Harryianian, đại diện Trung tâm vì lợi ích quốc gia nói với CNBC.

Vào ngày 5/5 vừa qua, kênh truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong Un của họ giám sát các cuộc tập trận bắn trực tiếp các bệ phóng tên lửa và tên lửa tầm ngắn. Điều này diễn ra 2 tháng sau khi các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Washington và Bình Nhưỡng sụp đổ tại Hà Nội. Các cuộc đàm phán cũng diễn ra trong một tình trạng trầm lắng kể từ đó.

Theo CNBC, chính quyền Trump thường áp dụng chiến lược tạo áp lực tối đa đối với Bình Nhưỡng, bao gồm các mối đe dọa quân sự, các hành động ngoại giao và thuế quan khắc nghiệt.

Tuy nhiên, chính sách này luôn luôn được Bắc Kinh thực thi chứ không phải Washington, theo Kazianis.

“Đơn giản là vì 90% hàng xuất khẩu của Triều Tiên là sang Trung Quốc chứ không phải Mỹ”, ông nói thêm.

Điều đó có nghĩa là Trung Quốc có thể sử dụng các mối quan hệ với Triều Tiên như một đòn bẩy đối với Washington.

Nếu thỏa thuận thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc sụp đổ, Bắc Kinh có thể sử dụng Triều Tiên làm vũ khí chống lại Hoa Kỳ, ông Kaz Kazianis nói. Nhờ đó, Trung Quốc có thể chấm dứt áp lực tối đa trong vài ngày chỉ bằng cách mở cửa biên giới.

Thử nghiệm vũ khí của Bình Nhưỡng vào cuối tuần qua chính là ông Kim cố gắng nhắc nhở Hoa Kỳ rằng khả năng quân sự của nước này sẽ tiếp tục phát triển nhanh chóng, ông Kaz Kazianis nói.

“Theo đó, Triều Tiên vẫn đang tiếp tục chế tạo tên lửa đạn đạo. Họ không thử nghiệm chúng trên bầu trời không có nghĩa là họ không thử nghiệm chúng trong phòng thí nghiệm”, ông này nói thêm.

Hồng Vân

Theo CNBC