Nga phản pháo cáo buộc vụ Triều Tiên thử tên lửa liên quan đến thượng đỉnh Putin – Kim

Đặt ra những mối liên hệ như vậy là hoàn toàn sai lệch, không thể nói như vậy. Đó là tất cả những gì chúng tôi muốn nói”, hãng tin TASS ngày 6/5 dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov.

Bình luận trên nhằm phản pháo cáo buộc trước đó của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ám chỉ rằng, vụ thử nghiệm vũ khí dẫn đường chiến thuật của Triều Tiên hôm 4/5 có liên quan đến kết quả hội nghị thượng đỉnh Nga – Triều Tiên giữa Tổng thống Putin và Chủ tịch Kim.

“Các lệnh trừng phạt nghiêm khắc nhất trong lịch sử Triều Tiên vẫn đang được áp dụng. Đây rất có thể là điều khiến Chủ tịch Kim phải chịu sức ép. Quý vị có thể thấy rằng quyết định này (thử vũ khí chiến thuật) được đưa ra sau khi ông ấy có chuyến thăm tới Nga. Ngay sau khi trò chuyện với ông Vladimir Putin, ông Kim đã hành động rất nhanh chóng”, Ngoại trưởng Pompeo nói.

Hội nghị thượng đỉnh Putin – Kim diễn ra hôm 25/4 tại thành phố Vladivostok của Nga. Đây là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa ông Kim và ông Putin và cũng là hội nghị Nga – Triều Tiên đầu tiên trong vòng 8 năm qua. Tại hội nghị này, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí hợp tác thúc đẩy quan hệ song phương Nga – Triều, cũng như tìm kiếm một giải pháp cho vấn đề giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng bế tắc.

9 ngày sau hội nghị, hôm 4/5 vừa qua, Triều Tiên bất ngờ phóng các vật thể bay không xác định ở vùng biển phía đông của nước này sau gần 2 năm ngừng các vụ thử. Truyền thông Triều Tiên sau đó xác nhận, ông Kim Jong-un đã trực tiếp thị sát buổi “diễn tập tấn công”, trong đó các đơn vị phòng vệ của Triều Tiên đã thử các vũ khí dẫn đường chiến thuật và bệ phóng tên lửa đa nòng. Trong khi Hàn Quốc coi vụ thử này không phải “hành động khiêu khích” của Triều Tiên, giới quan sát cho rằng nó nhằm gửi thông điệp đến Mỹ về việc nhanh chóng nối lại các cuộc đàm phán.

Minh Phương
Theo TASS